Bí quyết đọc sách nhanh giúp bạn thành công hơn - đặt tạp chí Nikkei Asia (Nikkei Asian Review)

Bí quyết đọc sách nhanh giúp bạn thành công hơn - đặt tạp chí Nikkei Asia (Nikkei Asian Review)

Bí quyết đọc sách nhanh giúp bạn thành công hơn - đặt tạp chí Nikkei Asia (Nikkei Asian Review)

Đăng ký Đăng nhập
vien

Hướng dẫn MUA HÀNG

Hình thức THANH TOÁN

Chính sách BẢO MẬT

vien
0915.932.392

SHOPPING CART

close
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Return To Shop
Menu
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng0915.932.392

Nhân viên bán hàng 0915932392

Nhân viên bán hàng 0933141569

Tin tức nổi bật

Dịch Vụ Truyền Thông, Quảng Cáo Quốc Tế Tại Việt Nam

Global Book Corporation là đơn vị tiên phong trong lĩnh...

Du Lịch Việt Nam Quảng Bá Trên Đài Truyền Hình Quốc Tế CNBC

Video quảng bá của Tổng Cục Du Lịch Việt Nam đã...

Nikkei Asian Review - The Best Asia Business News For Expats & Leaders In Vietnam

Nikkei Asian Review changed the name to Nikkei Asia (The Voice...

Du Lịch Đà Nẵng Liên Tục Xuất Hiện Trên Kênh Truyền Hình Quốc Tế BBC

Ngày 4/6/2020, được sự ủy quyền của Sở Du lịch,...

Sức Ảnh Hưởng Của Truyền Thông Quốc Tế & Chiến Lược Truyền Thông Ngược

Một số kênh truyền thông uy tín trên thế giới hiện...

EVENT QUỐC TẾ GIỚI THIỆU BẤT ĐỘNG SẢN HIỆU QUẢ? - TẠI SAO LẠI PHẢI LÀ SMART EXPO?

16 năm và sự dẫn đầu trong triển lãm về Bất Động...

Inskin - Digital Agency uy tín đến từ Anh Quốc

Với hơn 150 kênh media local và global trên , Inskin đem...

QUẢNG BÁ HÌNH ẢNH QUẢNG BÌNH TẠI HỘI CHỢ DU LỊCH HOA KỲ

Hội chợ New York Times Travel show lần này diễn ra trong...

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu tiếp đại diện kênh truyền hình Mỹ CNBC

CNBC là kênh truyền hình thông tin kinh tế và thị...

Sự kiện nổi bật

Triển Lãm Bất Động Sản Quốc Tế

SMART Expo là triển lãm đầu tư Bất Động Sản quốc...

Sự Kiện F1 Việt Nam Grand Prix

Sự Kiện F1 Việt Nam Grand Prix: Cơ Hội Vàng Để Xúc...

Asia Trade Summit, The Economist

Asia Trade Summit, September 1st 2020 | Hong Kong The Economist’s...

WEB LINK
24/10/2020 14:16

Bí quyết đọc sách nhanh giúp bạn thành công hơn

Mỗi một quyển sách đều mang thông điệp quan trọng đối với cuộc đời mỗi người. Giúp bạn giải quyến các vấn đề trong cuộc sống hay đơn giản là phát triển kĩ năng của mình. Thế nhưng lại có nhiều sách và thời gian có hạn, nên chúng ta cần có thêm các phương pháp đọc sách nhanh để giúp việc đọc sách và tiếp nhận tinh hoa nhân loại một cách dễ dàng hơn. Vậy các bí quyết đó nằm trong nội dung dưới đây.

Một khảo sát quốc tế năm 2016 cho thấy người Việt Nam đọc sách ít hơn nhiều so với các nước trong khu vực, chỉ có 30% người Việt đọc sách thường xuyên, 44% thỉnh thoảng mới đọc sách, và 26% hoàn toàn không đọc sách. Trong khi người Ấn Độ đọc gần 11 giờ/tuần, người Đài Loan đọc 5 giờ/tuần, người Nhật Bản đọc 4giờ/tuần, Hàn Quốc 3 giờ/tuần,… thì người Việt Nam trung bình đọc chưa tới 1 giờ/tuần.

Hiện người Việt thụ hưởng 4,2 cuốn sách mới mỗi năm, nhưng trong đó 2,3 cuốn là sách giáo khoa, đồng nghĩa mỗi người mỗi năm chỉ thực sự thụ hưởng gần 2 cuốn sách mỗi năm.

 
Nguồn: thanhnien

Như vậy có thể thấy người Việt chúng ta thuộc top những quốc gia ít đọc sách. Do đó để đọc được nhiều quyển sách hơn mà lượng kiến thức lưu giữ lại trong đầu được nguyên vẹn thì phương pháp đọc sách nhanh chính là hữu hiệu nhất.

 

Hiểu về cách đọc sách nhanh và hiệu quả là gì?

 

Để tìm ra được cách đọc sách nhanh và nhớ lâu thì bạn có những cách đọc của riêng bạn, nhưng vừa phải “thần tốc” và vừa phải đạt được cấp độ “vận dụng những gì mình biết vào thực tiễn”. Tức là bạn bắt buộc phải đạt được cấp độ thứ 3 trở lên của 6 cấp độ nhận thức trong đọc sách (1. Biết 2. Hiểu 3. Vận Dụng 4. Phân Tích & Tổng Hợp 5. Đánh Giá 6. Sáng Tạo)

 

Nếu như những gì bạn đã đọc từ cuốn sách ấy, bạn đã vận dụng nó vào cuộc sống trước đây rồi thì hãy kết hợp thêm những gì kiến thức mới trong cuốn sách nữa để phân tích, đánh giá & sáng tạo ra thêm trên nền tảng của kiến thức trong sách để hoàn thiện hơn những gì mà bạn đã biết và vận dụng nó vào cuộc sống! Chắc chắn rằng trình độ đọc sách tư duy nhanh và chậm của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

 

Tiếp tục hoàn thiện 3 cấp độ còn lại: Phân Tích, Tổng Hơp; Đánh Giá; Sáng Tạo.

2 bí quyết giúp bạn đọc sách nhanh mà hiệu quả

 

1. Kỹ thuật đọc "bước nhảy"

[Thứ 1]: Sự Chuẩn Bị &  “Vật hỗ trợ mắt”.

 

Bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.

 

Sự nhanh hay chậm của “bước nhảy”, thì phụ thuộc 3 yếu tố:

 

Tốc độ nhảy: thời gian nhảy của cây bút chì.

Quãng nhảy: Bạn nhảy được 4 từ/lượt. Thì bạn đọc được 4 từ/lượt. Nhảy 8 từ/lượt thì đọc được 8 từ/lượt.

“Sự hiểu”: Sự hiểu của bạn, phải đi kèm với tốc độ nhảy của bút. Kỹ thuật này, rất đơn giản. Khi bạn đã hoàn thành được giai đoạn đầu tiên của các kỹ thuật đọc thì bạn đã đạt cấp độ giống như giai đoạn đầu tiên của tổng thống Franklin D.Roosevelt.

Chỉ với kỹ thuật số 1 vừa nêu, chắc chắn rằng tốc độ đọc sách của bạn sẽ tăng lên chóng mặt.

 

 Nguồn ảnh: lethanhson.net

[Thứ 2]: Kỹ thuật “Sử Dụng Bút Chì”

 

Bạn thấy người ta “bước nhảy” như thế nào. Thì bạn làm giống như vậy: Sử dụng cây bút chì, nhảy theo từng hàng một trên cuốn sách.

Để áp dụng phương pháp luyện đọc sách nhanh này, bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.

Bạn thực tập điều này, khi bạn đã hoàn thành xong kỹ thuật “bước nhảy”. Tức là sau khi bạn đọc được 8 – 16 từ/lượt nhảy. Lúc ấy hãy sử dụng cây bút chì “Đưa bút thẳng từ trên trang sách xuống dưới trang sách” – giống như hình bên dưới.

Cứ tiếp tục như hai phương pháp, bạn chỉ cần đưa bút đi nhanh hơn và khoảng cách xa hơn.

 

Sau khi có được hai phương pháp đọc sách nhanh, chúng ta cũng phải vận dụng để biến việc đọc sách không chỉ là lướt qua, đọc sách cần để vận dụng. 

 

Sự sai lầm lớn nhất của người đọc sách, đó chính là cứ nghĩ "phải đọc chậm để NGHIỀN NGẪM". Nhưng chúng ta vẫn có thể đọc nhanh và “NGHIỀN NGẪM” được.

 

Đầu tiên, ta phải nói: "Sự Nghiền Ngẫm" ở đây là gì? Sự Nghiền Ngẫm, nói chính xác hơn là SỰ HIỂU, từ SỰ HIỂU chúng ta sẽ đưa vào vận dụng những tinh hoa từ sách dạy vào cuộc sống. Vậy nếu có 1 cách nào đó mà giúp chúng ta "HIỂU NHANH 1 CUỐN SÁCH" trong thời gian CỰC NGẮN và đưa những điều được dạy từ Cuốn Sách 

 

Dưới Đây là 6 cấp độ nhận thức Bloom được tác giả Tony Buzan áp dụng triệt để giúp phát triển kỹ năng đọc sách siêu tốc. Được đưa vào huấn luyện trong các tổ chức giáo dục của Mỹ. Để giúp mọi học sinh, học viên của họ nhận ra họ đang ở “nấc thang” nào trên cấp độ nhận thức.

 

Hiểu được 6 Cấp độ nhận thức này là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn “khiêm tốn hơn”, để từ đó mà có cái nhìn “luôn luôn mới mẻ” cho những kiến thức mới bạn học được từ sách!

 

Nguồn ảnh: satthudocsach

[Cấp độ 1]: BIẾT (cấp độ thấp nhất của nhận thức)

 

Và kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả cũng vậy! Bạn biết rất nhiều sách, đọc rất nhiều sách. Mà chả đưa cuốn sách nào ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống cả! Bạn đang chỉ dừng lại ở mức độ thấp nhất trong nhận thức. Vì vậy, cần phải đến cấp độ tiếp theo - HIỂU.

 

 [Cấp độ 2]: HIỂU

Trong một hình thái cao hơn của phương pháp đọc sách cực nhanh. Thì "Sự Hiểu" được nằm ở cấp độ số 2 trong 6 cấp độ nhận thức của Bloom. "Sự Hiểu" trong quá trình đọc sách, đó chính là "Thấu Hiểu", "Cảm Nhận Giá Trị" được những điều gì mà bạn đọc được trong cuốn sách. "Sự Hiểu" là con đường tiến hoá quan trọng trong việc nâng cao tầm hiểu biết và đưa vào Vận Dụng trong cuộc sống!

 

"Cái Hiểu" sinh khởi, thì mới đưa vào "Vận Dụng" trong cuộc sống được. Giống như khi làm Toán vậy, khi HIỂU được công thức thì chúng ta mới bắt đầu đi giải toán được. Cách đọc sách nhanh mà hiệu quả đó chính là bạn phải CỐ GẮNG BẰNG ĐƯỢC để đạt được Cấp Độ Nhận Thức này, thì mới có thể "đưa những cuốn sách bạn đọc vào thực tiễn được."

 

 [Cấp độ 3]: VẬN DỤNG

Với Phương pháp Đọc Nhanh và nhớ lâu ==> Sự Hiệu Quả. Đây là một cấp độ tuyệt vời tiếp theo hướng bạn đến sự Toàn Hảo của Nhận Thức. Đó chính là "VẬN DỤNG". "Vận dụng" là một cấp độ nhận thức TUYỆT VỜI, giúp bạn ứng dụng tất cả những điều bạn đọc từ sách vào thực tế cuộc sống.

 

Việc bạn đọc nhanh hay đọc sách quá nhiều nhưng không đưa tất cả những điều bạn ĐÃ HIỂU TỪ SÁCH vào vận dụng cuộc sống thì việc đọc sách trở nên TỐN THỜI GIAN, PHÍ PHẠM TIỀN MUA SÁCH & VÔ NGHĨA.

 

Lấy ví dụ như: Bạn vừa mới đọc xong cuốn sách "7 THÓI QUEN THÀNH ĐẠT - STEVEN COVEY", tuy nhiên sau khi đọc xong bạn chỉ biết 7 thói quen thành đạt gồm có (1. Thói Quen Chủ Động 2. Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định. 3. Ưu tiên cho việc quan trong nhất 4. Lắng nghe & thấu hiểu 5. Tư duy cùng thắng 6. Đồng Tâm Hiệp Lực 7. Luôn rèn luyện phát triển bản thân). Và bạn chỉ Biết Thế Thôi, hoặc Hiểu một phần nào đó từ 7 thói quen này. Chứ bạn KHÔNG ỨNG DỤNG 7 thói quen này cuộc sống.

 

Ví dụ như: Bạn không "có mục tiêu trong cuộc đời" - tức là bạn đã không ứng dụng thói quen thứ 2 rồi đó. Hoặc bạn "luôn ưu tiên làm những công việc Vô Bổ như lướt Facebook, lướt Youtube hết ngày này sang ngày khác, xem những tin tức tiêu cực. Thì đấy là bạn đang không ứng dụng được Thói quen thứ 3 - Ưu tiên cho việc quan trọng nhất rồi.

 

Tóm lại, trong việc làm sao để Đọc Nhanh & Hiệu Quả. Hay phương pháp đọc nhanh nào bất kỳ không cần biết! Bạn phải đạt được CẤP ĐỘ VẬN DỤNG là điều tối thiểu bạn cần đạt đến trong ĐỌC SÁCH!

 

[Cấp độ 4]: PHÂN TÍCH & TỔNG HỢP

Đây là một bậc cao hơn cấp độ VẬN DỤNG. Ở cấp độ này, Người Đọc Sách đã trải qua việc ứng dụng cuốn sách đó vào cuộc sống rồi. Tức là người đọc đã "trải nghiệm kiến thức thực tiễn" ngoài cuộc sống rồi. Đọc giả có khả năng Phân Tích được những gì trong cuốn sách nói, Tổng hợp lại những điều tuyệt vời trong quá trình thu lượm kiến thức của Nhân Loại.

 

[Cấp độ 5]: ĐÁNH GIÁ

 

Nói đến cấp độ ĐÁNH GIÁ trong mọi phương pháp đọc NHANH & HIỆU QUẢ: Khi đạt được cấp độ này, thì thật là tuyệt vời. Bạn có thể nhìn “bìa” cuốn sách + những mục lục mà nó ghi chép, thì bạn có thể hiểu được 80% nội dung cuốn sách ấy muốn nói gì. Và 20% còn lại, đó chính là những ý để lý giải cho 80% trọng tâm của cuốn sách.

 

[Cấp độ 6]: SÁNG TẠO

 

Kiến thức của nhân loại có hàng nghìn đời nay, tất cả đã được ghi chép sẵn trong sách, tất cả đã được thống kê lại và lưu truyền cho con cháu ngày sau. Chính vì thế mà bạn có thể đọc và vận dụng những điều ghi chép trong sách. Hãy đọc sách nhanh, và sáng tạo trên những “kinh nghiệm của cha ông” để đưa chính nó vào cuộc sống của mình. “Kinh nghiệm cá nhân” là việc tốt. Nhưng chúng ta cũng không thể có 100 hay 1000 năm để đúc kết được hết. Vì vậy, chúng ta cần phải đọc sách và sáng tạo trên những nguồn đó.

 

Ngay cả việc đọc tạp chí tiếng anh cũng vậy, chúng ta có thể học văn phong của những phóng viên nước ngoài với nhiều năm kinh nghiệm. Những tin tức về dòng chảy của kinh tế Châu Á luôn hiện hữu trên trang tạp chí Nikkei Asia.

 

Để đăng kí đọc thử và áp dụng các phương pháp ngay, bạn có thể đăng kí TẠI ĐÂY.

 

Michelle Hà Bùi

Sưu tầm và hiệu chỉnh bài viết từ nguồn: Satthudocsach.com

---------------------

Global Book Corporation là đại diện phân phối và truyền thông chính thức của Nikkei Group tại Việt Nam. 

Thông tin về cung cấp tạp chí giấy, online ID, IP, quảng bá trên tạp chí Nikkei Asian Review vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

hoặc liên hệ: 

Hotline: 0902.932.392 / 0915.932.392

Book.magazine@globalbookcorp.com 

 

Bài viết liên quan

backtop
Gọi điện SMS